ไวรัสตับอักเสบบี เชื้อร้ายนำสู่มะเร็งตับ!

ไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสที่มีการแพร่ระบาดเป็นอย่างมากในไทย ทำให้เซลล์ตับเกิดการอักเสบ ส่วนมากผู้ที่ติดเชื้อไวรัสสามารถหายได้เอง และร่างกายจะมีการสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตัวนี้ แต่ในรายที่ร่างกายไม่สามารถกำจัดเชื้อได้มากกว่า 6 เดือนหรือไม่ได้รับการรักษา จะเกิดภาวะตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็งที่สามารถนำไปสู่การเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุด ถือเป็นไวรัสตับอักเสบที่อันตรายไม่น้อยเลย

สัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อผ่านวิธีการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกันกับผู้มีเชื้อ การใช้เข็มฉีดยา แปรงสีฟัน มีดโกน ที่ตัดเล็บร่วมกันกับผู้มีเชื้อ หรือเด็กที่เกิดจากแม่ที่มีเชื้อ ทำให้เกิดการส่งต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบบีได้

และสามารถรักษาได้เช่นกัน แพทย์จะพิจารณาวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับระยะของโรคและอาการที่แสดงออกมาของแต่ละคน เพื่อลดการเข้าไปทำลายตับของไวรัสตับอักเสบบีให้ได้มากที่สุด

เราสามารถป้องกันไวรัสตับอักเสบบีได้ด้วยการฉีดวัคซีน ปกติแล้วคนไทยทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนตั้งแต่เป็นทารกเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันแต่เด็ก จะเป็นการฉีดวัคซีน 3 เข็มภายในระยะเวลา 6 เดือน วัคซีนจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัส ถ้าฉีดไม่ครบ ร่างกายก็ไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าตัวเองฉีดครบหรือมีภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแล้วรึยัง ก็เข้ารับการตรวจหาภูมิคุ้มกันได้ตามสถานพยาบาลหรือคลินิกเฉพาะทาง และถ้าไม่มีภูมิคุ้มกัน ก็สามารถเริ่มต้นฉีดได้ทันที เพราะวัคซีนชนิดนี้สามารถฉีดตอนช่วงอายุไหนก็ได้ (และถ้าฉีดเกินจากที่กำหนดก็ไม่มีอันตราย เพราะเท่ากับได้กระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ดียิ่งขึ้น)

นอกจากการฉีดวัคซีนแล้ว ควรป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีได้ด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างการสวมถุงยางอนามัย และตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แค่นี้ไวรัสร้ายก็ทำอะไรเราไม่ได้แล้วคร้าบบ

—————————————-
อ่านบทความเกี่ยวกับ ไวรัสตับอักเสบบี (Hepatitis B)
เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Love Foundation
https://www.lovefoundation.or.th/hepatitisb

-จองตรวจเอชไอวี เพร็พ เป๊ป Online
ได้ที่ www.love2test.org


#HBV#ไวรัสตับอักเสบบี#โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์#รักษาไวรัสตับอักเสบบี#วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี