จูนกันให้เข้าใจ HIV ไม่ใช่ AIDS!

ยังคงมีความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกมาก หนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่มักถูกเข้าใจผิดคือเอชไอวี ตัวอย่างความเข้าใจผิด เช่น เอชไอวีเป็นโรคเดียวกับ ‘เอดส์’ หรือเป็นโรคนี้แล้วจะไม่สามารถรักษาได้เลย ไม่สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนที่ไม่ติดเชื้อ เป็นต้น แล้วความจริงเกี่ยวกับเอชไอวีเป็นอย่างนั้นจริงหรือเปล่า มาร่วมทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยครับ

แยกให้ชัด HIV – AIDS

HIV คือ Human Immunodeficiency Virus เป็นไวรัสที่มักติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่อง ร่างกายก็จะไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาได้อย่างเต็มที่ และส่งผลให้คนที่ติดเชื้อนี้เข้าไปมีสุขภาพไม่แข็งแรง เจ็บป่วยได้ง่าย

ส่วน AIDS คือ ระยะสุดท้ายของการติดเชื้อเอชไอวี ร่างกายจะอยู่ในสภาวะที่ติดโรคฉวยโอกาสอย่างวัณโรค มะเร็งได้ง่าย เพราะภูมิคุ้มกันของร่างกายถูกเอชไอวีทำลายจนเหลือในปริมาณน้อยมาก

ไม่ใช่ผู้ติดเชื้อเอชไอวีทุกคนที่จะเข้าสู่ระยะเอดส์ หากรีบเข้ารับการตรวจเลือดและเข้ารับการรักษาในระยะเริ่มต้นของการติดเชื้อ

HIV ควบคุมได้

แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดได้ 100% แต่ก็มีวิธีการ กินยาต้านไวรัสเพื่อควบคุมเชื้อ เอชไอวีในผู้ติดเชื้อไม่ให้ภูมิคุ้มกันถูกทำลายจนเข้าสู่ระยะเอดส์ โดยตัวยาจะทำหน้าที่ลดจำนวนเชื้อเอชไอวีและยับยั้งการเกิดใหม่ของเชื้อที่อยู่ในร่างกาย

แต่การจะรับยาต้านไวรัสได้นั้น จำเป็นต้องตรวจเลือดหาเอชไอวีก่อน เพราะอาการของผู้ติดเชื้อในระยะแรกจะแสดงอาการเพียงเล็กน้อย ยากต่อการสังเกต และวิธีเดียวที่จะทราบได้ว่าในร่างกายมีเชื้ออยู่หรือไม่คือการตรวจหาเชื้อที่อยู่ในเลือดนั่นเอง

มีเชื้อ HIV ก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติ

หากตรวจเลือดแล้วพบเชื้อเอชไอวี ก็เข้าสู่กระบวนการรักษาได้ทันที กินยาต้านไวรัสตรงเวลา สม่ำเสมอ ร่วมกับดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ผู้อยู่ร่วมกับเชื้อฯ ก็สามารถมีสุขภาพที่ดี สามารถเข้าสู่สถานะ U=U (ไม่เจอเชื้อ = ไม่แพร่เชื้อ) มีเพศสัมพันธ์ มีลูกโดยไม่ส่งต่อเชื้อ (ที่ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนก่อนตั้งครรภ์) และมีอายุยืนยาวได้ เพียงแต่ต้องเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง เช่น เพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน อาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

Know Your Status ตรวจไว รักษาได้

‘ยิ่งตรวจเร็ว ยิ่งรักษาได้เร็ว’ เอชไอวีเป็นไวรัสที่อันตรายและน่ากลัว แต่ถ้าได้รับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม ก็สามารถควบคุมและอยู่ร่วมกับเชื้อไวรัสได้

—————————————-
จองตรวจเอชไอวี เพร็พ เป๊ป Online
ได้ที่ www.love2test.org

– อ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตรวจเอชไอวี
เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Speak Out Thailand
https://www.speakoutthailand.com/hiv-test


#ตรวจเอชไอวี#จองตรวจเอชไอวี#love2test#HIVtest
—————————————-
credit
Abstract vector created by macrovector