เมื่อไหร่ที่ควรตรวจเอชไอวี ?

การตรวจเอชไอวีเป็นการดูแลสุขภาพอีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะช่วยให้รู้ว่ามีสถานะการติดเชื้อแบบไหน และยังเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอีกด้วย แล้วควรไปตรวจเอชไอวีเมื่อไหร่ดีล่ะ? เราสามารถตรวจเอชไอวีได้ก่อนมีความเสี่ยง เมื่อรู้สถานะเลือดของตัวเองก็จะเป็นการป้องกันและตระหนักเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และควรอย่างยิ่งที่จะไปตรวจหลังเผชิญเหตุการณ์ต่อไปนี้ เพื่อคลายความกังวล ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และในกรณีที่พบเชื้อก็จะเข้าสู่กระบวนการรักษาได้ทันท่วงที

เมื่อมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย

เพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกัน หรือเกิดถุงยางอนามัยแตกขณะทำกิจกรรม มีความเสี่ยงที่จะเกิดการส่งต่อเชื้อเอชไอวีเพราะเชื้อสามารถส่งผ่านสารคัดหลั่งอย่างอสุจิ ถือเป็นสถานการณ์เสี่ยงที่ควรเข้ารับการตรวจเอชไอวี

เมื่อตรวจพบโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ร่างกายที่อ่อนแอลงจากการที่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นหนองใน ซิฟิลิส เริม ฯลฯ จะทำให้เชื้อเอชไอวีเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าคนที่ไม่มีโรคติดต่อฯ ตรวจเอชไอวีช่วยในผู้ที่ติดเชื้อไม่ให้ภูมิคุ้มกันร่างกายถูกทำลายเพิ่มขึ้นนั่นเอง

เมื่อวางแผนจะใช้ชีวิตร่วมกัน หรือมีลูก

คู่รักไม่ว่าจะเพศใดที่วางแผนจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันฉันท์สามีภรรยา การตรวจเอชไอวีจะมีส่วนช่วยในการวางแผนชีวิตคู่ หากพบว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเชื้อ ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อสู่คู่ของตัวเอง
หรือสำหรับคู่ที่ต้องการมีลูก การตรวจเอชไอวีถือเป็นส่วนสำคัญในการวางแผนตั้งครรภ์ เพราะจะช่วยให้ไม่เกิดการแพร่เชื้อสู่เด็กในครรภ์ได้กรณีมีการพบเชื้อในพ่อแม่ของเด็ก

เมื่อใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น

นอกจากอสุจิแล้ว สารคัดหลั่งอื่น ๆ อย่างเลือดและน้ำเหลืองก็มีเชื้อเอชไอวีแฝงอยู่เช่นกัน เข็มฉีดยาเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องสัมผัสกับสารคัดหลั่งที่กล่าวมา การใช้เข็มร่วมกับผู้อื่นจึงเป็นอีกโอกาสเสี่ยงในการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย

เมื่อบุคลากรทางการแพทย์ที่ถูกเข็มฉีดยาทิ่มตำ

กรณีที่บุคลากรทางการแพทย์เกิดอุบัติเหตุโดนอุปกรณ์ปนเปื้อนสารคัดหลั่งของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาก็ถือว่าเป็นมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเอชไอวีได้เช่นกัน เพราะเป็นการยากที่จะระบุได้ว่าอุปกรณ์นั้นถูกใช้กับผู้ป่วยรายใด

เมื่อแผลสัมผัสกับเลือดหรือสารคัดหลั่งของผู้อื่น

เช่นการทำรักด้วยปากโดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย และฝ่ายที่ทำมีแผลในช่องปาก เพราะเอชไอวีสามารถส่งต่อผ่านสารคัดหลั่งได้ และเราไม่มีทางรู้ได้ว่าอีกฝ่ายมีสถานะเลือดเป็นอย่างไร หากเราเป็นผู้สัมผัสกับแผลแล้วตรวจเอชไอวีก็จะรู้ได้ว่าเราได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายหรือไม่เพื่อหาทางรักษาและป้องกันต่อไป

เมื่อมีความเสี่ยงมา ไม่ควรรอช้าที่จะตรวจหาเชื้อเอชไอวี เพราะยิ่งตรวจพบเร็ว ยิ่งรักษาได้เร็ว

สามารถจองตรวจเอชไอวีได้ง่าย ๆ เพร็พ เป๊ป Online แล้ววันนี้ที่ love2test.org ครับ

– อ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตรวจเอชไอวี
เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Speak Out Thailand
https://www.speakoutthailand.com/hiv-test


#ตรวจเอชไอวี#จองตรวจเอชไอวี#love2test#HIVtest
—————————————-
credit
Women hairstyle ideas 6 icons collection, Young dark hair man emotions range of angry puzzled surprised alert and happy head portraits collection isolated vector illustration, Set of hands & Men hairstyle collection by macrovector