ไขข้อสงสัยกับการตรวจเอชไอวี

Speak Out Thailand ขอมาตอบปัญหาคาใจของใครหลายคนเกี่ยวกับการตรวจเอชไอวี เราตรวจเอชไอวีไปทำไม? ตรวจแล้วมีประโยชน์อะไรกับเราบ้าง? และที่สำคัญ ถ้าเรามีความกังวลหรือความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเอชไอวีแล้วอยากรับการตรวจ เราต้องไปตรวจที่ไหน? มาคลายความสงสัยกับพวกเรากันได้เลยครับ!

ทำไมเราต้องตรวจเอชไอวี

เอชไอวี เชื้อไวรัสอันตรายที่มีอัตราการติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์มากที่สุด มีผลให้ร่างกายของผู้ติดเชื้ออ่อนแอลง และถ้าไม่ได้รับการรักษาแต่เนิ่น ๆ เชื้อก็จะทำให้ร่างกายเข้าสู่ระยะโรคเอดส์หรือภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องได้

การตรวจเอชไอวีเป็นขั้นตอนหนึ่งในการดูแลเอาใจใส่สุขภาพ หากได้รู้สถานะการติดเชื้อเอชไอวีของตัวเอง จะมีส่วนช่วยให้เราเข้าใจและสามารถวางแผนได้ว่าควรดูแลตัวเองตามสถานะการติดเชื้อที่เป็นอยู่อย่างไร กรณีตรวจพบเชื้อ ยิ่งตรวจเจอเร็ว ก็ยิ่งรักษาได้เร็ว และช่วยคลายความกังวล ความเครียดในคนที่เผชิญกับความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเอชไอวีมา เพราะจะมีการให้คำแนะนำ คำปรึกษาจากแพทย์และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ร่วมด้วยนั่นเอง

ตรวจเอชไอวีดีอย่างไร (ผลตรวจเป็นลบ)

วางแผนเพื่อคงสถานะปลอดเชื้อต่อไป

เมื่อตรวจไม่พบเชื้อเอชไอวีในร่างกาย แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจะให้คำแนะนำ ช่วยคุณวางแผนในการรักษาสถานะตัวเองให้ปลอดเชื้อต่อไปด้วยการป้องกันด้านเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้อง เช่น การใช้ PrEP กับถุงยางอนามัย

มีความเข้าใจเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และ HIV มากขึ้น

การเข้ารับการตรวจเอชไอวีทุกครั้ง แพทย์และผู้เชี่ยวชาญจะให้ความรู้ คำแนะนำ เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แน่นอนว่ารวมถึงเรื่องเกี่ยวกับเอชไอวีอีกด้วย นั่นจะช่วยให้เราได้รับความรู้และมีความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น สร้างความตระหนักรู้และการป้องกันไม่ให้เกิดการนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะติดโรคได้

ตรวจเอชไอวีดีอย่างไร (ผลตรวจเป็นบวก)

เข้าสู่การรักษาได้ทันที ไม่ต้องรอให้แสดงอาการ
ในระยะเริ่มต้นของการติดเชื้อเอชไอวีจะไม่มีการแสดงอาการที่เด่นชัด หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยซึ่งยากต่อการวินิจฉัย แต่การตรวจเลือดสามารถให้ผลตรวจเชื้อเอชไอวีที่แม่นยำ หากเรารับการตรวจแล้วพบเชื้อ ก็สามารถเข้าสู่กระบวนการรักษาได้ทันทีไม่ต้องรอถึงระยะที่มีอาการ

ป้องกันการเข้าสู่ระยะเอดส์
ยิ่งตรวจเอชไอวีเร็ว ยิ่งเข้ารับการรักษาเร็ว จะเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้อยู่ร่วมกับเชื้อฯ เข้าสู่ระยะเอดส์ หรือภูมิคุ้มกันบกพร่องที่เป็นระยะสุดท้ายของการติดเชื้อเอชไอวี ส่งผลให้เรามีอายุขัยตามปกติ

ลดโอกาสติดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ
ร่างกายที่อ่อนแอลงจากการติดเชื้อเอชไอวีมีโอกาสที่จะติดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ง่ายกว่าผู้ที่ไม่มีเชื้อเอชไอวี การเข้าสู่การรักษาหลังการตรวจพบเชื้อเอชไอวีจะทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อเอชไอวี และมีภูมิคุ้มกันที่ลดโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์ได้

ป้องกันการแพร่เชื้อสู่คู่ของตัวเอง
การมีเชื้ออยู่ในร่างกายเท่ากับเราเป็นพาหะที่สามารถแพร่เชื้อ การรู้สถานะของตัวเองจากการตรวจเอชไอวีทำให้เรารู้จักป้องกันไม่ให้ตัวเองมีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อสู่คู่ของตัวเอง

สามารถวางแผนการมีครอบครัวได้ดีขึ้น
นอกจากส่งต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ได้แล้ว ไวรัสเอชไอวียังสามารถส่งต่อจากแม่สู่ลูก การตรวจเอชไอวีเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการวางแผนร่วมกับแพทย์เพื่อมีลูกโดยไม่ส่งต่อเชื้อได้

ไปตรวจเอชไอวีที่ไหนได้บ้าง?

ถ้าเรามีพฤติกรรมเสี่ยงหรือเผชิญความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเอชไอวีมา แล้วต้องการตรวจเพื่อหาเชื้อเอชไอวี สามารถเลือกเข้ารับการตรวจได้ตามสถานที่ต่อไปนี้

โรงพยาบาล สถานพยาบาลของรัฐ หรือคลิกนิคนิรนาม – คนไทยทุกคนมีสิทธิตรวจเอชไอวีฟรีปีละ 2 ครั้ง (ตามหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ)

โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลของเอกชน
คลินิกเฉพาะทางที่รับตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (สามารถค้นหาคลินิกใกล้คุณได้ที่ www.love2test.org)

#SpeakOutขอบอก : บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้ารับการตรวจเอชไอวีได้โดยไม่จำเป็นต้องขอความยินยอมจากผู้ปกครอง!

—————————————-
จองตรวจเอชไอวี เพร็พ เป๊ป Online
ได้ที่ www.love2test.org

– อ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Speak Out Thailand
https://www.speakoutthailand.com


#ตรวจเอชไอวี#จองตรวจเอชไอวี#love2test#HIVtest
—————————————-
credit Fashion vector created by ddraw
Man vector & Business vector created by macrovector