HIV ดูแลดี รักษาไว ควบคุมได้

เมื่อพูดถึงเอชไอวี หลายคนยังมีความเข้าใจว่าถ้าติดเชื้อเอชไอวีแล้วจะไม่สามารถรักษาหรือควบคุมได้ ร่างกายก็จะอ่อนแอ ไม่แข็งแรงเหมือนคนปกติ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เอชไอวีสามารถควบคุมได้ ด้วยวิวัฒนาการทางแพทย์ที่พัฒนามาจนถึงปัจจุบัน และการปฏิบัติตัวของผู้อยู่ร่วมกับเชื้อนั่นเองครับ

กินยาต้านไวรัสสม่ำเสมอ

หัวใจสำคัญของการควบคุมเอชไอวีคือการกินยาต้านไวรัสสม่ำเสมอ เพราะยาจะเข้าไปช่วยลดเชื้อเอชไอวีที่อยู่ในร่างกายอยู่แล้ว ทำให้เชื้อไม่แพร่กระจายไปมากกว่าเดิม และการกินยาอย่างสม่ำเสมอจะลดโอกาสดื้อยาของเชื้อ ง่ายต่อการควบคุมเชื้อเอชไอวีและเป็นผลดีต่อผู้อยู่ร่วมกับเชื้อฯ

ดูแลตัวเองให้แข็งแรง

เพียงแค่ยาต้านไวรัสอย่างเดียวคงไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อเอชไอวีที่อยู่ในร่างกายได้ การออกกำลังกาย งดอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ ดูแลตัวเองให้มีสุขภาพแข็งแรงก็เป็นสิ่งจำเป็น สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของผู้อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวีด้วย

เลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ผู้อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวียังสามารถมีกิจกรรมทางเพศได้ตามปกติ แต่ต้องป้องกันตัวเองอย่างรัดกุม และเลี่ยงพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงให้เกิดการรับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ รวมถึงเอชไอวีด้วย (เราสามารถติดเอชไอวีคนละสายพันธุ์ที่อยู่ในร่างกายได้ด้วยนะ!) เพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนแอซึ่งเป็นผลเสียต่อการรักษาเอชไอวี

ทำจิตใจให้สงบดูแลสุขภาพจิตให้ดี

นอกจากสุขภาพกายแล้ว สุขภาพด้านจิตใจก็ต้องได้รับการดูแลด้วยเช่นกัน การทำจิตใจให้สงบด้วยวิธีการนั่งสมาธิ โยคะบำบัด การเข้ากลุ่มบำบัด หรืออื่น ๆ มีส่วนช่วยในการควบคุมเอชไอวีได้ เพราะการที่ผู้อยู่ร่วมกับเชื้อฯมีสุขภาพจิตใจที่ดี จะทำให้มีกำลังใจในการรักษาตัวเองต่อไปนั่นเอง

พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอไม่ได้หมายความว่าคุณรู้สึกว่าการได้งีบ 2-3 ชั่วโมงพอแล้วสำหรับตัวคุณเอง แต่หมายถึงการพักผ่อนให้เพียงพอต่อการทำงานของร่างกายที่จะใช้เวลาในช่วงที่คุณหลับใหลอยู่บนเตียงในการซ่อมแซมตัวเอง ถ้าคุณเคยมีไลฟ์สไตล์สุดเหวี่ยง ทำงานไม่มีพัก เที่ยวยันเช้า ก็ต้องเปลี่ยนมาเข้านอนให้ร่างกายได้มีเวลาพักบ้างแล้วล่ะ

เริ่มต้นดูแลตัวเองง่ายๆ ด้วยการตรวจเอชไอวี

เอชไอวีไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ถ้ารู้จักดูแลตัวเองให้ดี และรีบเข้าสู่กระบวนการรักษา ก็สามารถควบคุมได้

หากใครมีความกังวลใจ พบว่าตัวเองเพิ่งเผชิญกับสถานการณ์เสี่ยงหรือผ่านการสัมผัสเชื้อมา สามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อเอชไอวีตามสถานพยาบาลของรัฐและเอกชน หรือจองตรวจกับคลินิกเฉพาะทางที่มีบริการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

—————————————-
จองตรวจเอชไอวี เพร็พ เป๊ป Online
ได้ที่ www.love2test.org

-อ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Speak Out Thailand
https://www.speakoutthailand.com