ทำอย่างไรเมื่อรู้ว่าตัวเองมีผลเลือดเป็นบวก?

หลายคนคงอาจจะกำลังกังวลใจว่า ถ้าวันหนึ่งไปตรวจแล้วรู้ว่าตัวเองมีผลเลือดบวก ควรทำยังไงต่อ? เรามีคำแนะนำดีๆ มาบอกกันเพื่อให้คุณสามารถยิ้มและเข้าสู่กระบวนการรักษาได้ทันที ทั้งนี้เพื่อสุขภาพของคุณเอง เมื่อคุณรู้ตัวว่ามีผลเลือดบวกนั่นเอง

  1. ตั้งสติก่อน สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนที่คุณจะทำขั้นตอนอื่นๆ ก่อนอื่นคุณต้องตั้งสติ อย่าเพิ่งวู่วาม และคิดเลยเถิดไปไกลใดๆ ทั้งสิ้น ให้คุณคิดแค่ว่าเราต้องค่อยๆ เดินต่อไปแบบไม่ต้องกังวล ทุกอย่างมีทางแก้และรักษาได้เสมอ
  2. อย่าหาตัวคนที่แพร่เชื้อเด็ดขาด! โดยปกติแล้วเวลาเราติดเชื้อเอชไอวีแล้ว เรามักจะหาตัวผู้ที่แพร่เชื้อทันที ขั้นตอนนี้ห้ามเด็ดขาด! เพราะเราอาจจะไม่ทราบจริงๆ ก็ได้ว่าคู่นอนคนล่าสุดอาจจะไม่มีเชื้อเลยก็ได้ แต่จงบอกให้เขาเข้ามาตรวจเอชไอวีด้วยความสมัครใจของเขา เพื่อที่จะช่วยเขาให้สามารถคัดกรองได้ต่อไปนั่นเอง
  3. ถ้ากังวล คุยกับหมอเลยดีกว่า หลังจากรู้ผลแล้ว ถ้ากังวลเกี่ยวกับการรักษาและการอยู่ร่วมต่างๆ คุณควรคุยกับหมอหรือพยาบาลผู้ให้คำปรึกษาโดยตรง เพื่อที่จะได้คลายความกังวลและหาหนทางรักษาต่อไปได้ทันท่วงที รวมถึงเพื่อทำให้คุณสบายใจได้มากที่สุดอีกด้วยนะ
  4. เข้าสู่กระบวนการรักษาทันที การรักษาเอชไอวีในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นแล้ว เนื่องจากทานยาน้อยเม็ดขึ้น และไม่ได้มีการรักษาที่แปลกแตกต่างจากการเป็นหวัด เพียงแค่ทานยาสม่ำเสมอและต่อเนื่อง เราก็จะมีสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเองครับ
  5. มีคู่นอนได้ แต่ต้องป้องกัน การมีคู่นอนถือเป็นเรื่องปกติของมนุษย์นะครับ แต่การป้องกันก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะปัจจุบันนอกจากเอชไอวีแล้ว โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ก็ยังมีอีกมากมายและบางอย่างการรักษาก็ยุ่งยากกว่าเอชไอวีด้วยซ้ำ ฉะนั้นถุงยางอนามัยก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญไปไม่น้อยเลย ทางที่ดีควรใส่ถุงยางอนามัยก่อนมีเพศสัมพันธ์จะดีมากๆ

การมีเชื้อเอชไอวีในปัจจุบันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดแล้วนะครับ แต่ทางที่ดีคือเข้าใจ ยอมรับ และอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุขในสังคม สิ่งนี้คือสิ่งที่ผู้ที่อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวีอยากให้เกิดขึ้นกับสังคมไทยเช่นกัน เราต้องช่วยกันทำให้เกิดขึ้นนะครับ ^^