หูดข้าวสุก ติดต่อผ่านผิวหนังต้องระวังไว้‼️

อย่ามาจับ อย่ามาทัช เดี๋ยวติดเชื้อนะเบเบ๋~👋 มารู้จักกับ หูดข้าวสุก โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ติดได้ผ่านผิวหนัง

โรคหูดข้าวสุก เกิดจากการสัมผัสหรือมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อไวรัส Mollus Contagiousm Virus พบได้ตั้งแต่ในทารกจนถึงผู้สูงอายุ👶👴 สามารถติดต่อได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน หรือการสัมผัสกับเชื้อไวรัส แต่โรคนี้จะไม่เข้าสู่กระแสเลือดเหมือนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ

คือผู้ป่วยจะไม่มีอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อย แต่จะแสดงอาการหลังระยะเชื้อฟักตัวประมาณ 2 สัปดาห์ ถึง 6 เดือน ออกมาเป็นรอยโรคหูดข้าวสุก ลักษณะเป็นตุ่มแดงเล็กคล้ายสิวที่ไม่อักเสบ ขึ้นตามใบหน้า ลำตัว ข้อพับหรืออวัยวะเพศ และในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ แผลอาจมีขนาดใหญ่กว่า 15 มิลลิเมตรได้ 😱

สามารถวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้หรือไม่ด้วยการขูดผิวหนังเพื่อนำไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ หรือเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อ (นอกจากนี้จะมีการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ด้วย) และรักษาได้ด้วยหลายวิธีแล้วแต่แพทย์ประเมินการรักษา ซึ่งอาจะใช้วิธีเดียวหรือหลายวิธีร่วมกัน รูปแบบการรักษามีหลากหลาย เช่น การกินยา การใช้ยาแต้ม ไปจนถึงการใช้เลเซอร์ (Pulsed Dye Laser Therapy) แต่โดยปกติแล้วหูดข้าวสุกสามารถหายได้เองภายใน 6 ถึง 12 เดือน 😌

แม้อาการของโรคหูดข้าวสุกอาจดูไม่ร้ายแรง แต่ก็สามารถนำพาความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆได้เช่นกัน แถมยังสร้างความรำคาญใจและไม่สะดวกในการใช้ชีวิตให้อีกด้วย ป้องกันตัวเองทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลยนะครับ😇

—————————————-
อ่านบทความเกี่ยวกับหูดข้าวสุก (Molluscum)
เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Love Foundation 💙
https://www.lovefoundation.or.th/molluscum


#หูดข้าวสุก#โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์#เอชไอวี#รักษาหูดข้าวสุก#อาการหูดข้าวสุก