6 ความเข้าใจก่อนทาน เพร็พ (PrEP)

ก่อนเริ่มทานยา “เพร็พ” มาทำความเข้าใจเบื้องต้นกันสักหน่อยนะครับเพร็พ ป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อเอชไอวี โดย PrEP เป็นการใช้ยาต้านไวรัส ในผู้ที่มีความเสี่ยงก่อนจะมีการสัมผัสเชื้อหรือก่อนจะมีความเสี่ยง เพื่อให้ร่างกายมีระดับยาที่เพียงพอในการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี

1. “เพร็พ” ใช้ได้เฉพาะกับผู้ที่ยังไม่มีเชื้อ HIV เท่านั้น เพื่อใช้ลด ใช้เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวีสำหรับกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง

2. “เพร็พ” ทานทุกวัน วันละ 1 เม็ด และควรทานยาให้ตรงต่อเวลาเพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสเอชไอวีที่เต็มที่

3. “เพร็พ” ควรใช้ร่วมกับการสวมถุงยางอนามัย ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพราะจะสามารถป้องกันได้ทั้งเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ได้ เช่น ซิฟิลิส หนองใน เริมที่อวัยวะเพศ เป็นต้น

4. “เพร็พ” ไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือร้านค้าออนไลน์ จำเป็นต้องมีการตรวจเลือดก่อนรับยาและปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง เพื่อรับคำแนะนำในการใช้ยาเพร็พที่ถูกต้อง

5. ไม่ควรแบ่งยา “เพร็พ” ให้ผู้อื่นทานโดยเด็ดขาด เพราะเราไม่ทราบว่าคนอื่นมีเชื้อเอชไอวีอยู่หรือไม่ และแต่ละคนก็มีปฎิกิริยากับตัวยาต่างกันออกไป อาจมีผลข้างเคียงต่อร่างกายของเขาได้ หากเพื่อนอยากทานเพร็พ แนะนำให้ชวนกันไปปรึกษาแพทย์ดีกว่า

6. ในระหว่างการทานยาเพร็พ จะต้องทำการตรวจเลือดทุก 3 เดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อเอชไอวีในร่างกาย ให้มั่นใจว่ายาเพร็พมีประสิทธิภาพที่ดีภาพต่อร่างกาย ผู้ทานยาไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ รวมถึงตรวจเช็คว่าการทำงานของไตอยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งหากตรวจพบอาการอื่นๆ ที่ปผิดปกติ แพทย์จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงทีครับ

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับยาเพร็พ (PrEP) เพิ่มเติมที่เว็บไซต์
https://www.lovefoundation.or.th/prep

จองตรวจเอชไอวีออนไลน์ หรือปรึกษาเพื่อรับยาเพร็พ (PrEP) ที่นี่
www.love2test.org


#เพร็พวันละเม็ด#ช่วยป้องกันHIV#SpeakOutThailand#HIVไม่ใช่เรื่องไกลตัว#มูลนิธิเพื่อรัก