5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทางไปตรวจ HIV

ขึ้นชื่อว่าจะไปตรวจเอชไอวี หลายคนอาจจะกำลังกังวลว่าจะไปตรวจยังไงดี? ไปแล้วจะเจอสถานการณ์ที่น่ากลัวไหม? แล้วใช้เวลานานไหม?

วันนี้เราเลยมีข้อแนะนำ 5 อย่างที่ต้องรู้ เพื่อเตรียมตัวไปตรวจ HIV ได้อย่างเข้าใจ ไม่กังวลจนเกินไป และที่สำคัญคือยิ่งตรวจเร็ว ยิ่งได้รับคำปรึกษาที่เร็วกว่าเดิมอีกนะฉะนั้นรู้ไว้แล้วไปตรวจซะเลย!! มาอ่านคำแนะนำกันดีกว่า 😉

  • ตรวจฟรีปีละ 2 ครั้ง หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าปัจจุบันนี้รัฐบาลได้บรรจุให้การตรวจเอชไอวีนั้นเป็นสิทธิ์ที่จะตรวจฟรี ซึ่งจัดให้ปีละ 2 ครั้ง (หรือเฉลี่ยครั้งละ 6 เดือน) ซึ่งสามารถใช้สิทธิ์ได้โดยยื่นบัตรประชาชน ณ สถานพยายาลทุกแห่ง ต่อเมื่อมีการตรวจเอชไอวีเกิดขึ้น สิทธิ์นี้ไม่ได้จำกัดอายุนะครับ สามารถตรวจได้ทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว รู้แล้วมาตรวจเลย
  • เดินไปตรวจได้เลย ไม่ต้องมีใบรับรองจากผู้ปกครอง! วัยรุ่นหลายคนก็อาจจะกำลังกังวลว่าจะตรวจฟรีได้ยังไง? ต้องมีผู้ปกครองไปด้วยไหม? เอาเป็นว่าถ้าคุณยังกังวลถึงเรื่องนี้อยู่ ขอบอกเลยว่าหายห่วง เพราะเราสามารถเดินทางไปตรวจเอชไอวีได้เลย ไม่จำเป็นต้องขอใบยืนยันจากผู้ปกครองหรือต้องมีผู้ปกครองไปด้วย เราสามารถไปตรวจด้วยความสมัครใจได้เลย
  • ตรวจแล้วรู้ผลทันทีภายใน 1 ชั่วโมง! สำหรับใครที่เดินทางไปตรวจที่คลินิคนิรนามของสภากาชาดไทย หรือตามสถานพยาบาลที่ทันสมัยที่ใหม่ๆ (อย่างเช่นที่เราจะแนะนำคุณไง) คุณจะได้รับผลตรวจแบบที่รวดเร็ว เพราะมีระบบการตรวจแบบใหม่ที่สามารถรู้ผลได้ภายใน 1 ชั่วโมง แถมสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะให้รู้ผลแบบไหน เอาเป็นว่าใครสะดวกรู้ผลด้วยตนเองก็รอสบายๆ 1 ชั่วโมงนะครับ
  • มีหมอให้คำปรึกษา นอกจากการรู้ผลเร็วแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือในคลินิคจะมีหมอให้คำปรึกษา สามารถวางแนวทางในการป้องกันเมื่อผลเป็นลบ และเลือกวิธีการป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น PrEP หรือถุงยางอนามัย พร้อมทั้งสามารถเลือกตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้อีกด้วย เอาเป็นว่าได้คุยกับหมอและได้วางแนวทางต่อไปด้วย ก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว
  • ติดเชื้อปุ๊ป รักษาปั๊ป แต่ถ้าผลเลือดคุณเป็นบวก เราอยากให้คุณค่อยๆ ตั้งสติ และปรึกษากับหมอถึงการเริ่มการรักษาด้วยยาต้านไวรัสทันทีเมื่อทราบผล เพราะปัจจุบันนี้สถานพยาบาลต่างๆ หลายแห่งก็เข้าร่วมในโครงการ “Same-day ART” หรือการรักษาด้วยยาต้านไวรัสทันทีเมื่อทราบผลเป็นบวก ซึ่งจะทำให้เมื่อคุณได้รับยาต้านและทานอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ยิ่งมีโอกาสจะทำให้เชื้อไวรัสน้อยลงจนไม่สามารถแพร่เชื้อได้ด้วยนะ (แต่ก็ต้องทานยาต่อเนื่องนะ)

เราเชื่อว่าทุกคนก็คงอยากดูแลตัวเองให้ดีที่สุด การเดินไปตรวจเอชไอวีก็ถือเป็นการดูแลตัวเองอย่างหนึ่งให้ปลอดภัยเสมอ ที่สำคัญคืออย่าลืมตรวจสม่ำเสมอและหาทางวางแผนการป้องกันอย่างต่อเนื่องด้วย ปัจจุบันทางเลือกเยอะ ก็อยากให้เลือกใช้อย่างดีที่สุดล่ะกันนะครับ ^^