Steps to GET PEP

‘PEP’ ยาที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า ‘ยาต้านฉุกเฉิน’ เพราะเป็นยาที่กินเฉพาะเมื่อเกิด ‘เหตุฉุกเฉิน’ เท่านั้น เช่น ถุงยางอนามัยชำรุดขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเพศสัมพันธ์ขณะไม่มีสติ ใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น หรือเรียกรวม ๆ ได้ว่าเพิ่งผ่านเหตุการณ์เสี่ยงที่จะได้รับเชื้อเอชไอวีมานั่นเอง 5 ขั้นตอนที่ Speak Out Thailand นำเสนอวันนี้จะทำให้คุณรู้ขั้นตอนการรับ PEP รวมถึงการกิน PEP ที่ถูกต้องครับ

ขั้นที่ 1 ตั้งสติ และรีบหาคลินิคที่มีบริการ PEP

เพราะยา PEP ไม่สามารถหาซื้อได้เองตามร้านขายยาทั่วไป จำเป็นต้องจ่ายผ่านสถานพยาบาลหรือคลินิคที่มีการรับรองการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เท่านั้น และเพื่อการป้องกันที่ได้ผล จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกินยาภายใน 72 ชั่วโมงหลังเผชิญความเสี่ยง หากเพิ่งผ่านเหตุการณ์เสี่ยงมา ให้ตั้งสติให้ดี ไม่ต้องตื่นตระหนก และค้นหาคลินิคที่มีบริการยา PEP ที่น่าเชื่อถือ

ขั้นที่ 2 เข้ารับการตรวจเลือด

ก่อนการกินยา PEP (หรือแม้กระทั่งยา PrEP) ต้องมีการตรวจคัดกรองเลือดก่อนว่าผู้ที่จะรับยามีเชื้อเอชไอวีอยู่ในร่างกายแล้วหรือไม่ เพราะยาสามารถใช้ป้องกันได้เฉพาะผู้ที่ไม่มีเชื้อเอชไอวีในร่างกายเท่านั้น รวมถึงตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ และตรวจความพร้อมที่จะรับยาของตับและไตอีกด้วย

ขั้นที่ 3 กินยาให้ครบ ตรงเวลา และสม่ำเสมอ

หากตรวจคัดกรองเลือดและตรวจร่างกายแล้วผ่านเกณฑ์ที่สามารถกิน PEP ได้ จะต้องกินยาให้ครบกำหนดคือวันละเพียง 1 เม็ด กิน 28 วันอย่างต่อเนื่อง และต้องกินในเวลาเดิม (จะเป็นเวลาไหนก็ได้ตามที่สะดวก) การขาดยาหรือกินยาไม่ตรงเวลามีผลให้การทำงานของยามีประสิทธิภาพลดลง ขั้นตอนนี้จึงสำคัญมาก

ขั้นที่ 4 ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ระหว่างที่กินยา PEP สุขภาพที่แข็งแรงก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ยาทำงานได้ดียิ่งขึ้น ควรที่จะดูแลเอาใจใส่สุขภาพของร่างกาย อาจจะด้วยการออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และที่สำคัญ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กิน PEP ห้ามลืมที่จะป้องกันตัวเองเด็ดขาด เพราะการไม่ป้องกันจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเพิ่ม ถุงยางอนามัยจึงเป็นอุปกรณ์ป้องกันที่ควรมีติดตัวไว้เสมอ

ขั้นที่ 5 พบแพทย์อีกครั้งหลังกินยาครบกำหนด

หลังกินยาครบกำหนด 28 วัน แพทย์จะนัดตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวีอีกครั้ง เป็นการตรวจสอบดูว่ายา PEP สามารถทำงานได้ดีหรือไม่ และจะมีการนัดตรวจเอชไอวีซ้ำในอีก 1 เดือน 3 เดือน และ 6 เดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อเอชไอวีเข้าสู่ร่างกาย

ถ้าคุณต้องการรับ PEP เพื่อการป้องกันตัวเองหลังผ่านสถานการณ์เสี่ยง ค้นหาคลินิกที่มีบริการตรวจเลือดและบริการ PEP ใกล้คุณได้ง่าย ๆ แล้ววันนี้ ที่ Love2test.org ทั้งสะดวก รวดเร็ว แถมยังจองได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

—————————————-
อ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตรวจเอชไอวี
เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Speak Out Thailand
https://www.speakoutthailand.com/hiv-test


#ตรวจเอชไอวี#จองตรวจเอชไอวี#love2test#HIVtest