ซิฟิลิส รักษาได้ถ้าไหวตัวทัน

การไม่ป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจทำให้คุณได้รับเชื้อแบคทีเรีย Treponema Pallidum เข้าสู่ร่างกายที่จะทำให้ป่วยเป็นโรคซิฟิลิสได้!

สาเหตุอันดับหนึ่งในการติดซิฟิลิสนั้นมาจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน นอกจากนี้ การจูบ การสัมผัสเชื้อผ่านบาดแผลโดยตรง หรือเยื่อบุในร่างกาย และหากคนเป็นแม่มีเชื้อขณะตั้งครรภ์ก็สามารถส่งต่อเชื้อให้ลูกได้อีกด้วย

เมื่อได้รับเชื้อเข้าไปแล้ว ก็จะมีการแสดงอาการที่แตกต่างออกไปตามระยะของโรค เช่น ระยะแรกของโรคนี้จะแสดงอาการหลังได้รับเชื้อไปแล้วประมาณ 10 วัน – 3 เดือน ออกมาเป็น “แผลริมแข็ง” ขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ ปาก ทวารหนัก อาจแสดงอาการในหลายจุดหรือจุดเดียวก็ได้ และอาการจะหายไปเองใน 3-6 สัปดาห์ ซึ่งถ้ายังไม่ได้รับการรักษาก็จะเป็นการฟักเชื้อเพื่อเข้าสู่ระยะต่อไป (เรื่องอาการของซิฟิลิสในแต่ละระยะติดตามต่อในโพสต์หน้านะครับ )

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ติดเชื้อซิฟิลิสคือโรคนี้รักษาให้หายขาดได้ วิธีการรักษาซิฟิลิสจะเป็นการฉีดยาปฏิชีวนะกลุ่มเพนนิซิลินเข้าสู่ร่างกายต่อเนื่องเพื่อทำลายเชื้อแบคทีเรีย โดยแพทย์จะวินิจฉัยปริมาณยาและความต่อเนื่องของการฉีดยาตามระยะโรคที่ผู้ป่วยเผชิญอยู่

ยิ่งอยู่ในระยะลึก ๆ การรักษาก็จะยิ่งใช้เวลานาน ฉะนั้น ควรตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นประจำ เพื่อที่จะได้ทราบสถานะของตนเอง หรือมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อซิฟิลิสก็ควรอย่างยิ่งที่จะรีบเข้ารับการตรวจหาเชื้อ ซึ่งผู้ที่ถือสิทธิ์สิทธิบัตรทองหรือประกันสังคมสามารถรับการตรวจได้ฟรีตามสถานพยาบาลของรัฐ ที่ถือสิทธิ์อยู่ได้

—————————————-
อ่านบทความเกี่ยวกับซิฟิลิส (Syphilis)
เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Love Foundation
https://www.lovefoundation.or.th/syphilis


#ซิฟิลิส#โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์#เอชไอวี#รักษาซิฟิลิส#อาการซิฟิลิส#ป้องกันซิฟิลิส#Syphilis