เมื่อ ซิฟิลิส ก่อตัว: รู้จักกับอาการของซิฟิลิส

หลังจากที่ได้รับเชื้อซิฟิลิสเข้าสู่ร่างกาย เชื้อจะกระจายไปทั่วผ่านเลือดที่ไหลเวียนและแฝงตัวอยู่ภายในอวัยวะต่างๆของร่างกาย อาการของโรคซิฟิลิสจะแสดงแตกต่างกันออกไปตามระยะเวลาที่รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย

มีทั้งหมด 4 ระยะต่อไปนี้ครับ (*ในบางรายอาจเกิดอาการทับซ้อนกัน หรือแสดงอาการแบบไม่เรียงตามระยะ)

Primary Stageอาการที่สังเกตได้ : แผลริมแข็ง (Chancre)หลังจากติดเชื้อประมาณ 10-90 วัน ซิฟิลิสจะแสดงอาการออกมาในรูปแบบแผลริมแข็ง ซึ่งจะเกิดเป็นแผลเดียวหรือหลายแผลแล้วแต่บุคคล มักจะแสดงอาการบนผิวหนังบริเวณที่ติดเชื้อ เช่น อวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือปาก อาการในระยะนี้จะหายเองหลังจากแสดงอาการประมาณ 3 – 6 สัปดาห์

Secondary Stageอาการที่สังเกตได้ : มีผื่น ตุ่มนูนขึ้นบริเวณลำตัว ฝ่ามือ-เท้า อวัยวะเพศระยะนี้จะแสดงอาการหลังเกิดแผลริมแข็งไปแล้ว 1 – 3 เดือน และมีอาการปวดกล้ามเนื้อ ไข้ ต่อมน้ำเหลืองโตร่วมด้วย นอกจากอาการเหล่านี้แล้ว บางรายอาจมีผื่นที่ไม่คันเกิดขึ้นบริเวณต่าง ๆ ซึ่งก็จะหายได้เองเช่นกัน

Latent Stage“ระยะแฝง” เป็นช่วงเวลาที่เชื้อสามารถแฝงตัวอยู่ในร่างกายโดยไม่มีอาการใดๆแสดงออกมาชัดเจนเป็นระยะเวลาหลายปี

Tertiary Stageอาการที่สังเกตได้ : สมองเสื่อม อัมพาต หูหนวก เป็นต้นผู้ที่ได้รับเชื้อซิฟิลิสมาเป็นระยะเวลานาน (ประมาณ 10-20 ปี) และไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง เชื้อจะพัฒนาตัวเองจนสามารถเข้าไปทำลายอวัยวะสำคัญในร่างกายอย่างเส้นประสาท หัวใจ สมอง ทำให้อวัยวะเหล่านั้นไม่สามารถทำงานได้เหมือนเดิม

การรักษาโรคซิฟิลิสในปัจจุบันสามารถรักษาให้หายขาดได้ หากได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ควรตรวจหาโรคทางเพศสัมพันธ์เป็นประจำทุกปี หรือรีบตรวจหาเชื้อซิฟิลิสทุกครั้งที่มีความเสี่ยง ไม่จำเป็นต้องรอให้แสดงอาการก่อน ไม่เช่นนั้นอาจจะสายเกินแก้ได้นะครับ

—————————————-
อ่านบทความเกี่ยวกับซิฟิลิส (Syphilis)
เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Love Foundation
https://www.lovefoundation.or.th/syphilis


#ซิฟิลิส#โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์#เอชไอวี#รักษาซิฟิลิส#อาการซิฟิลิส#ป้องกันซิฟิลิส#Syphilis